Home Photo

Home Photo
Happy New Year 2019

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
กว่าจะมาสวัสดีได้ก็ผ่านไปถึง 15 วันแล้ว
เวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน
แต่เราก็ยังมีอีก 11 เดือนครึ่งที่เหลืออยู่ให้ได้ทำอะไร ๆอย่างที่ใจปรารถนา
ขอส่งความรู้สึกดี ๆ ส่งแรงกายและแรงใจ และความเบิกบานเป็นสุขถึงเพื่อนอ่านทุกคนค่ะ

ลงภาพวาดหมายเลข 5 ซึ่งเป็นภาพเล็กหรือภาพลองวาดในกระทู้ "บทกวีบนแคนวาส"แล้วนะคะ

จัสมิน
15 มกราคม 2562


6.10.58

กุหลาบ บลู ฟอร์ ยู / Rose: Blue for You


บลู ฟอร์ ยู กุหลาบอังกฤษ
ขอพูดถึงกุหลาบในฐานะผู้สังเกตการณ์ นักปลูกอ่อนประสบการณ์คนหนึ่ง
รายละเอียดและความรู้เกี่ยวกับต้นกุหลาบสามารถหาอ่านได้จากเว็บไซท์สวนกุหลาบหลายแห่ง
จากผู้รู้ทั้งหลายเพื่อนำมาใช้และเรียนรู้ไปพร้อมกับการดูแลกุหลาบของเรา

บลู ฟอร์ ยู ตามภาพข้างบนจะเห็นว่าดอกที่มีอายุแตกต่างกันจะมีสีสันต่างกัน 
มีกลิ่นหอมเหมือนดอกไวโอเล็ต เว็บไซท์ของเดวิด ออสตินว่าไว้
แต่แรกเมื่อดมแล้วมีความรู้สึกเหมือนดมแอ้ปเปิ้ลเขียวที่มีความเย็นสดชื่นอยู่ในกลิ่นหอมของเธอ
ทั้งสองอย่างนี้เป็นเสน่ห์ของบลูฟอร์ยู
ใบไม่มีปัญหาทั้งที่ไม่ได้ฉีดยาเลย รู้สึกว่าต้านทานโรคได้พอควร




กุหลาบ"บลู ฟอร์ ยู" ต้นนี้เกิดมาจากความพยายามของนักผสมพันธ์ุกุหลาบที่จะทำให้เกิดพันธุ์สีฟ้าขึ้น
"สีฟ้าสำหรับเธอ" ตอนได้มาจะมีสีฟ้ามากกว่านี้ เป็นสีออกม่วงจางที่มาจากชมพูผสมฟ้า
ต่อมาสีกลายเป็นชมพูมากขึ้นจนเป็นสีชมพูสด ทำเอาใจเสียและเสียใจ
อยู่มาวันนึง เหลือบมองกากกาแฟที่บ้าน มันดูดีมากเลย น่าจะใช้โรยต้นไม้ได้
เพื่อความแน่ใจจึงเข้าไปถามกูเกิ้ล "กากกาแฟเป็นกรดหรือเป็นด่าง"
คำตอบที่ได้คือเป็นกรด
กุหลาบชอบดินที่เป็นกรด เลยโรยบาง ๆ ให้กุหลาบต้นนี้
ผลที่ได้คือเมื่อดอกรุ่นต่อมาบานแล้ว สีชมพูก็จางลงมาก ลืมสีชมพูสดที่เคยทำให้ตกใจไปเลย
คิดว่าสักพักจะโรยให้อีก ค่อย ๆ ทำ

ระวัง อย่าใช้กากกาแฟกับต้นไม้ที่ชอบความเป็นด่าง
ถ้าไม่แน่ใจถามกูเกิ้ล ใส่ชื่อต้นไม้ ดูก่อนว่าชอบดินที่เป็นกรดหรือเป็นด่าง
และชอบมากน้อยขนาดไหน





"บลู ฟอร์ ยู" แปลว่า "สีฟ้าแด่เธอ"
แต่อีกนัยหนึ่งก็แปลได้ว่า "เหงาถึงเธอ"
"คิดถึงเธอ" เป็นชื่อที่น่ารักและเหมาะมากเลย





ภาพข้างบนเป็นภาพตอนที่บลู ฟอร์ ยู กลายเป็นสีชมพูสดจนคนปลูกใจเสีย
แต่เมื่อดอกมีอายุมากขึ้น สีก็จางลง

 







To the Birthday Man who is not with any of us today,
Happy Birthday,
We all miss You.








*




1 ความคิดเห็น: